Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Sáng ngày 03/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng; triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ công tác liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố.

Sáng ngày 03/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng; triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ công tác liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP, trong 9 tháng đầu năm 2018, các cấp đã thành lập 264 đoàn, tổ kiểm tra về ATTP, tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 7,8 nghìn cơ sở thực phẩm. Qua đó, phát hiện hơn 1,8 nghìn cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt 552 cơ sở, vụ vi phạm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng (tăng 153 vụ vi phạm so với cùng kỳ năm 2017), nhắc nhở, khắc phục hơn 1,2 nghìn cơ sở. Riêng quý III phát hiện 443/1.984 cơ sở vi phạm về ATTP.

Các lỗi vi phạm chủ yếu do cơ sở thực phẩm chưa cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảo bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh ở người, trên đàn vật nuôi được duy trì thực hiện. Tăng cường kiểm tra vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm... 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Việc tuyên truyền, vận động, giám sát ATTP và ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt tỷ lệ chưa cao. Các vi phạm về ATTP của tổ chức, cá nhân chưa thực sự bị xử phạt nghiêm. Kiểm soát điều kiện ATTP của các cơ sở giết mổ; sản xuất rượu thủ công; sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản có quy mô nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn các nguy cơ mất ATTP. Cán bộ làm công tác ATTP ở cấp huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm, còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Để công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo đề xuất một số nhiệm vụ như: Các cấp, ngành, địa phương chủ động rà soát lại các chỉ tiêu, tiến độ thực hiện để có biện pháp đẩy nhanh việc triển khai nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác ATTP; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng; tăng cường kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ra mắt Chuyên trang ATTP tỉnh Bắc Giang (attp.bacgiang.gov.vn) đăng tải những nội dung tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP.

Các đại biểu theo dõi chuyên trang ATTP được ra mắt tại hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong công các quản lý nhà nước về ATTP. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy tác dụng của Chuyên trang ATTP, trong đó Văn phòng UBND tỉnh là đơn vị chủ quản, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động chuyên trang. Tổ chức tập huấn Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2019. Các huyện, thành phố chỉ đạo phát triển các mô hình sản xuất an toàn, tổ chức hoạt động kết nối cung - cầu để giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn. Tăng cường công tác quản lý chất lượng ATTP đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ dịp cuối năm. Tăng cường quản lý các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng; quản lý việc vận chuyển, mua bán thực phẩm, không để Bắc Giang trở thành điểm trung chuyển mua bán các thực phẩm không rõ nguồn gốc./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 11,154
Tổng số trong ngày: 133
Tổng số trong tuần: 1,930
Tổng số trong tháng: 13,334
Tổng số trong năm: 44,371
Tổng số truy cập: 697,351